Home / Cộng đồng / xOS – Hệ điều hành Việt Nam được phát hành ngày 21/5

Một hệ điều hành Việt Nam mới toanh mang tên xOS sẽ được phát hành vào ngày 21 tháng 5 tới đây, điều đặc biệt ở hệ điều hành xOS này là nó được tạo nên bởi 100% sức trẻ Việt Nam.

  •  Video liên quan:  iOS 9.2.1 đã bị Jailbreak; Hơn 200 nghìn chữ ký yêu cầu Apple giữ cổng tai nghe 3.5

xOS là hệ điều hành được phát triển dưới các lập trình viên đến từ diễn đàn TekCafe, một diễn đàn lớn vốn nổi tiếng về Android bấy lâu nay. Và bản mẫu của hệ điều hành xOS đã từng được mang đến cuộc thi HackFair 2015 do Google Developers Groups Việt Nam tổ chức dưới cái tên TekOS và đã nhận được giải Đột phá sáng tạo tại cuộc thi này.

xOS – Hệ điều hành Việt Nam
Icon của hệ điều hành xOS sẽ được ra mắt

Đại diện nhóm chia sẻ về lý do cho sự ra đời của hệ điều hành xOS:

“Hiện tại hệ điều hành Android ngày càng phát triển và phổ biến, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân nên người dùng vẫn chưa thể cập nhật phiên bản Android mới nhất lên thiết bị của mình. Điều này giải thích tại sao, các bản ROM mã nguồn mở dựa trên nền tảng Android gốc lại được người dùng ưu tiên hơn cả.

Thế nhưng, đa phần các bản ROM này lại do các lập trình viên nước ngoài hoàn thiện, khiến các tính năng chưa thực sự phù hợp với thị trường Việt Nam. Do đó, nhóm TekCafe đã quyết định phát triển hệ điều hành xOS nhằm mang đến những tính năng và trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho người Việt, giúp tạo sân chơi và cơ hội phát triển cho những lập trình viên Việt Nam”.

Với sự ra đời của xOS, những người lập trình viên phải được công nhận tại xda-developers, ngoài ra, họ đã phải mất 1 năm nghiên cứu cùng 6 tháng phát triển để có thểm tham gia vào dự án này. Bên cạnh đó, xOS còn nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía những người yêu công nghệ với 350 tester, hỗ trợ hơn 50 dòng máy từ nhiều hãng, với hơn 10 lập trình viên chuyên nghiệp tham gia dự án.

Theo anh Nguyễn Hoàng Chương, đại diện nhóm điều hành xOS cho hay:

“Điều khiến tôi tâm đắc nhất về xOS, đó là chúng ta sẽ có một hệ điều hành dành riêng cho người Việt. Ngoài ra, nhóm cũng được hỗ trợ rất nhiều từ phía cộng đồng, dựa vào cộng đồng để khảo sát ý kiến và đáp ứng nhu cầu thực tế của họ. Mỗi một người dùng xOS đều là một sự đóng góp to lớn vào dự án”.

Điểm nhấn trong hệ điều hành xOS

Điểm được nhấn mạnh trong xOS này đó là các ứng dụng được lập trình dành riêng cho người Việt, hơn thế nữa, xOS còn có khả năng bảo mật cao hơn cho các thiết bị chạy Android với một hệ thống có tên x-Guard giúp người dùng luôn sử dụng máy với trạng thái an toàn nhất.

xOS sẽ được cập nhật liên tục các bản vá lỗi và vá bảo mật từ Google, ngoài ra, các ứng dụng giúp chặn cuộc gọi, chặn tin nhắn nằm sâu bên trong hệ thống sẽ giúp ích nhiều cho trải nghiệm của mọi người dùng hiện nay.

>> Xem thêm danh sách: Samsung Note 3 Hàn Cũ giá rẻ đang được cộng đồng mạng 

Hệ điều hành Việt xOS có nhiều điểm mới

Đối với ai thích sự mới mẻ thì xOS sẽ chiều lòng họ khi hệ điều hành này sẽ có nguyên một hệ thống Theme đa chủ đề, đa sắc màu của CyanogenMod. Từ đó bạn sẽ có thể thay đổi được giao  diện, chủ đề ưng ý nhất cho chiếc Smartphone của mình.

Hiện tại những ai quan tâm đã có thể đăng ký tham dự sự kiện vào lúc 19 giờ ngày 21 tháng 5 tại hội trường trường đại học Hoa Sen số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM.

Có thể bạn quan tâm điện thoại Asus Zenfone Max chính hãng mới với nhiều ưu điểm của một sản phẩm cao cấp.

Thông tin Admin